GIA & IGI nói gì về KIM CƯƠNG NUÔI CẤY (LAB-GROWN DIAMOND)

GIA & IGI nói gì về KIM CƯƠNG NUÔI CẤY (LAB-GROWN DIAMOND)
Ngày đăng: 23/03/2023 10:15 PM

Lịch sử của Kim cương Nuôi cấy

Những năm 1950: Kim cương tổng hợp lần đầu tiên được sản xuất bằng phương pháp áp suất cao, nhiệt độ cao (HPHT) cho các mục đích công nghiệp và được sử dụng trong viễn thông và quang học laser, làm chất mài mòn và hơn thế nữa. 

Những năm 1970: Các nhà nghiên cứu của General Electric tạo ra những viên kim cương tổng hợp có chất lượng đá quý đầu tiên. Chúng có độ trong đủ cao và kích thước đủ lớn để được sử dụng làm đá quý trong đồ trang sức.

Giữa những năm 1980: Các nhà sản xuất phát triển số lượng thương mại tinh thể kim cương nuôi cấy có chất lượng đá quý. Những viên kim cương được tạo ra trong phòng thí nghiệm này ban đầu chủ yếu là nhỏ và có màu hơi vàng hoặc hơi nâu, nhưng chất lượng của chúng được cải thiện trong nhiều thập kỷ sau đó.

Những năm 2000: Kim cương được tạo ra bằng phương pháp lắng đọng hơi hóa học (CVD), phương pháp này đòi hỏi áp suất và nhiệt độ thấp hơn so với phương pháp HPHT.

Giữa những năm 2010: Kim cương không màu làm trong phòng thí nghiệm có mặt trên thị trường trang sức với số lượng thương mại. Cả HPHT và CVD tiếp tục là những phương pháp sản xuất kim cương tổng hợp phổ biến.

Kim cương nuôi cấy được phát triển trong phòng thí nghiệm như thế nào?

Có hai quy trình chính được sử dụng để tạo ra kim cương trồng trong phòng thí nghiệm:

1. Áp suất cao, nhiệt độ cao HPHT
Với phương pháp này, kim cương nuôi cấy được sản xuất trong các phòng thí nghiệm mô phỏng điều kiện áp suất cao, nhiệt độ cao của quá trình hình thành kim cương tự nhiên trong lòng trái đất. Sự phát triển của kim cương HPHT xảy ra ở áp suất 5–6 GPa (gần tương đương với áp suất do máy bay phản lực thương mại tác động nếu cân bằng trên đầu ngón tay của một người) và ở nhiệt độ 1300–1600°C.

Kim cương chất lượng thấp hơn, dù là kim cương tự nhiên hay nuôi cấy, cũng có thể được đưa qua quy trình HPHT để cải thiện màu sắc và độ trong. Ngoài việc làm cho kim cương không màu hơn, quá trình này cũng có thể được sử dụng để thay đổi màu sắc của kim cương thành màu hồng, xanh lam hoặc vàng. Viên kim cương sau đó sẽ được gọi là kim cương “Đã qua xử lý” (Treated).

2. Lắng đọng hơi hóa học CVD
Kỹ thuật mới hơn này cho phép các nhà khoa học phát triển kim cương tổng hợp bằng cách sử dụng nhiệt độ vừa phải (700°C đến 1300°C) và áp suất thấp hơn. Khí chứa carbon được bơm vào buồng chân không, lắng đọng thành hạt kim cương và kết tinh thành kim cương nuôi cấy. Kích thước cuối cùng của viên kim cương phụ thuộc vào thời gian cho phép để phát triển.

Làm thế nào để bạn xác định một viên kim cương trong phòng thí nghiệm?

Một viên kim cương nuôi cấy và một viên kim cương tự nhiên có thể trông giống hệt nhau bằng mắt thường.

Những viên kim cương được trồng trong phòng thí nghiệm có thể trông giống hệt như kim cương tự nhiên khi nhìn bằng mắtthường. Đặc tính của chúng thường chỉ có thể được xác định bởi các phòng thí nghiệm đá quý uy tín bằng các dụng cụ chuyên dụng. Những công cụ này phát hiện những khác biệt nhỏ trong các nguyên tố vi lượng và sự phát triển của tinh thể để xác định xem một viên kim cương là nuôi cấy hay tự nhiên.

Kim cương do Phòng thí nghiệm tạo ra được phân loại như thế nào?

Tại GIA & IGI , kim cương nuôi cấy được trải qua quy trình phân loại nghiêm ngặt giống như kim cương tự nhiên.Khi GIA & IGI nhận được một viên đá để phân loại, chúng tôi sẽ kiểm tra nó để xác định đặc tính của nó cũng như phát hiện các phương pháp xử lý để tạo ra chúng. Các phương pháp phân tích bao gồm quan sát tạp chất và hiện tượng huỳnh quang và lân quang. Nếu một viên kim cương được phát hiện là được trồng trong phòng thí nghiệm, GIA & IGI sẽ đưa ra báo cáo về kim cương được trồng trong phòng thí nghiệm Như một biện pháp bổ sung để bảo vệ người tiêu dùng, GIA cũng khắc laser mã số của giấy chứng nhận lên cạnh của viên kim cương cùng một giấy chứng nhận xác định viên kim cương là được trồng trong phòng thí nghiệm.Kim cương trồng trong phòng thí nghiệm hiện đang trở thành một lựa chọn thay thế phổ biến đối với nhiều người, vì chúng có thể có vẻ đẹp và tính chất tương tự như kim cương tự nhiên và có giá cả phải chăng hơn. 

OTDQ Jewelry

Viên LAB GROWN DIAMOND (CVD) 10ly nước F/VVS1 - 3EX None - Chứng nhận GIA

OTDQ Jewelry

Viên LAB GROWN DIAMOND 11ly nước F/VS1 - ID 2EX None - Chứng nhận IGI

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
Hotline